รีวิวเกม Love Live! School Idol Festival ALL STARS: Part 1 แนะนำเกม และวงไอดอล

รีวิวเกม Love Live! School Idol Festival ALL STARS: Part 1 แนะนำเกม และวงไอดอล

Love Live! School Idol Festival ALL STARS เป็นเกมแนวเพลง ที่มีหลายอย่างให้เราได้ทำมากกว่าเล่นเพลง ได้แก่ การอ่านเนื้อเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงความน่ารักของวง และสมาชิกแต่ละคน (สไตล์ Visual Novel), การฟูมฟักตัวละคร การซ้อม เพื่ออัพเดทตัวละคร, การแต่งตัวละคร หรือการคุยเล่นกับตัวละครโปรดที่ตั้งค่าเอาไว้

สำหรับตัวเกมเซิฟ Global ที่เปิดตัวให้บริการนั้นมีภาษาไทย ทำให้เราสามารถเข้าถึงเนื้อเรื่อง และความรู้สึกตัวละครต่างๆ ได้ดีขึ้นมากๆ ครับ และภาษาไทยในเกมนี้ก็แปลได้ดีสุดๆ คนไทยแปลแน่นอนครับ ไม่ใช่ Google Translate

รูปแบบการเล่นเพลง จะมีปุ่มแค่ 2 ปุ่มเท่านั้น (เราไม่จำเป็นต้องกดตำแหน่งในวงก็ได้) มีจังหวะการกดปกติ, การกดค้าง, การปัด, การกดจังหวะพร้อมกัน, การใช้ Skill, การเปลี่ยน Skill Support ตัวอย่างการเล่น สามารถดูได้จากคลิปด้านล่างนะครับ


ตัวละครหลักในเกม มีด้วยกัน 21 คน จำนวน 3 วง ได้

  • วง μ’s จากโรงเรียนโอโตโนะคิซากะ
  • วง Aqours จากโรงเรียนสตรีอุระโนะโฮชิ
  • วง ชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนนิจิกะซากิ

วง μ’s มีสมาชิกด้วยกัน 9 คน มีหัวหน้าวงชื่อโคซากะ โฮโนกะ

คำว่ามิวส์ (μ’s) นั้นเป็นคำอ่านในภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสของ “มิวส์” ซึ่งเป็นเหล่าเทพธิดาจากเทพปกรณัมกรีกผู้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่บทกวี วิทยาศาสตร์ และศิลปะ และมีจำนวนทั้งหมด 9 องค์ซึ่งคล้ายคลึงกับจำนวนสมาชิกของวงเอง

โคซากะ โฮโนกะ ชั้น ม.5 ผู้ก่อตั้ง μ’s ยิ้มแย้มร่าเริงอยู่เสมอ เป็นคนคิดแล้วทำทันที ถ้าตัดสินใจทำอะไรแล้ว จะมุ่งหน้าไปอย่างไม่ท้อถอย แม้จะเจอเรื่องยากลำบากก็ยังมองโลกในแง่ดีสุดๆ เป็นขุมพลังและคนที่นำพา μ’s ให้ทะยานไปข้างหน้า

โคอิสึมิ ฮายาโยะ ชั้น ม.4 เป็นเด็กเรียบร้อย ไม่ค่อยโดดเด่นในชั้นเรียน ทั้งยังไม่มั่นใจในตัวเอง ถึงจะอยากทำแต่ก็มักถอดใจเสมอ หลงใหล μ’s จึงตัดสินใจเป็นสคูลไอดอลพร้อมรินและมากิ มักอยู่กับรินที่เป็นเพื่อนสนิท ของโปรดคือข้าวสวย คลั่งไคล้สคูลไอดอลมาก รู้ลึกรู้จริงไม่แพ้นิโกะ

นิชิคิโนะ มากิ ชั้น ม.4 เป็นลูกสาวของผู้บริหารโรงพยาบาลใหญ่ เป็นเด็ก ม.4 ที่ทุกคนคาดหวัง เพราะเล่นเปียโนได้ ทั้งยังร้องเพลงเก่ง นิสัยหยิ่ง และมั่นใจในตัวเองสูง ไม่ชอบเผยใจจริง เป็นคนใจแข็งไม่อ่อนข้อให้แม้อีกฝ่ายจะเป็นรุ่นพี่ แต่ที่จริงก็เป็นเด็กขี้เหงาเช่นกัน

โซโนดะ อุมิ ชั้น ม.5 กุลสตรีผู้สง่างามที่เติบโตมาในตระกูลสอนรำพัดญี่ปุ่น ขัดเกลาตัวเองด้วยการฝึกยิงธนูมาตั้งแต่ยังเด็ก เป็นคนที่มีกิริยามารยาทเรียบร้อย เอาจริงเอาจังและเข้มงวดกับตัวเองและทุกคน เกลียดการทำเรื่องไม่ดีและเกียจคร้าน เป็นเพื่อนสมัยเด็กของโฮโนกะและโคโทริ

อายาเสะ เอริ ชั้น ม.6 ลูกเสี้ยวรัสเซีย เป็นประธานนักเรียน เรียนดี กีฬาเด่น ทำทุกอย่างได้ยอดเยี่ยม ทั้งยังเป็นคนดังในโรงเรียน มีความรับผิดชอบสูง สมัยอยู่รัสเซียเคยเรียนบัลเลต์ จึงมีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องท่าเต้นของ μ’s

มินามิ โคโทริ ชั้น ม.5 เพื่อนสนิทของโฮโนกะที่รู้จักกันมาตั้งแต่อนุบาล นิสัยสุภาพนุ่มนวลตรงข้ามกับโฮโนกะ นอกจากนี้ยังเรียนเก่งเป็นนักเรียนดีเด่น ถึงจะเป็นคนอ่อนโยนแต่ก็จิตใจเข้มแข็งไม่กลัวอะไร

โฮชิโซระ ริน ชั้น ม.4 สาวน้อยสายนักกีฬาผู้มองโลกในแง่ดีชอบขยับร่างกายมากกว่านั่งกลุ้ม และมีส่วนร่วมกับทุกเรื่องด้วยเหตุผลว่าน่าสนุก ดูแลคนเก่งตามนิสัยเด็กสายกีฬาจึงคอยดูแลฮานาโยะที่เป็นเพื่อนสนิทเสมอ ชอบขานตอบอย่างร่าเริงและตั้งใจฝึกอย่างแข็งขัน

โทโจ โนโซมิ ชั้น ม.6 รองประธานนักเรียน มีนิสัยสบายๆ ตรงข้ามกับเอริ และคำพูดมีเอกลักษณ์ตรงติดสำเนียงคันไซ เข้าคู่ได้ดีกับเอริที่สุขุม เป็นคนใจกว้างและดูมีวุฒิภาวะมากกว่าสมาชิกในวงคนอื่นๆ ถึงจะดูเรื่อยเปื่อยไปวันๆ แต่ความจริงแล้วเป็นจอมวางแผน?

ยาซาวะ นิโกะ ชั้น ม.6 แฟนพันธุ์แท้สคูลไอดอลตัวจริงเสียงจริง ผู้มุ่งมั่นจะเป็นไอดอล เพราะถือว่าตัวเองเป็นรุ่นพี่ในด้านนี้ จึงมักวางท่าใส่พวกโฮโนกะ แต่เป็นเด็กซุ่มซ่อมผิดคาด มักทำพลาดบ่อยๆ คำพูดประจำตัวคือ “นิโกะนิโกะนี๊”


วง Aqours วงเกิดจาก ทาคามิ จิกะ ที่ได้แรงบันดาลใจจากมิวส์ในการรวบรวมเพื่อนๆ คนอื่น ในโรงเรียนเดียวกัน สร้างวงขึ้นมา ซึ่งพยายามที่จะส่งเสริมโรงเรียนเพื่อป้องกันปัญหาการปิดโรงเรียน ด้วยการเข้าร่วมแข่งขันเลิฟไลฟ์ ซึ่งมิวส์เคยชนะมาก่อนหน้าแล้ว

ทาคามิ จิกะ ชั้น ม.5 เป็นลีดเดอร์และผู้ก่อตั้ง Aqours น้องเล็กของสาวสาวพี่น้อง ที่บ้านเป็นเรียวกัง สนิทกับคนง่ายเกลียดความพ่ายแพ้ นิสัยร่าเริงและหัวรั้น จึงมักดึงคนรอบตัวมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ สนใจในสคูลไอดอล และตั้งวง Aqours เพื่อไล่ตาม “ความเปล่งประกาย” ที่รู้สึกได้จากไลฟ์ของ μ’s

โอฮาระ มาริ ชั้น ม.6 เป็นลูกเสี้ยวที่พ่อเป็นลูกครึ่งอิตาลี-อเมริกา ทำธุรกิจโรงแรม ร่าเริงชอบทำอะไรตามใจ ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรก็ไม่ย่อท้อ ชอบท้าทาย ตอนม.4 เคยตั้งวงสคูลไอดอลกับคานันและไคยะ แต่มีเหตุให้ต้องไปต่างประเทศและเพิ่งกลับมา

สึชิมะ โยชิโกะ ชั้น ม.4 ชอบแต่งตัวแนวปิศาจน้อย เรียกตัวเองว่า “นางฟ้าตกสวรรค์โยฮาเนะ” เกิดที่เมืองนูมาสึ เป็นคนร่าเริงสดใสไม่กลัวอะไร เซนส์ดีและฉลาด แต่ไร้ดวงสุดๆ ไปไหนมักเกิดปัญหาแบบไม่คาดคิด ไม่ชอบให้เรียกว่า “โยชิโกะ”

คุโรซาวะ ไดยะ ชั้น ม.6 ประธานนักเรียน ลูกสาวตระกูลอดีตนายทุนเรือประมงที่มีชื่อเสียง เป็นคนมั่นใจในตัวเองและยึดติดความสมบูรณ์แบบ เกลียดเรื่องไม่ดีไม่งามและการทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ ที่จริงแล้วคลั่งไคล้สคูลไอดอลมาก บางครั้งจึงไม่ยอมปล่อยผ่านความรู้ครึ่งๆ กลางๆ หลงรูบี้ที่เป็นน้องสาวไม่ลืมหูลืมตา

ซากุระอุจิ ริโกะ ชั้น ม.5 ย้ายมาจากย่านอากิฮาบาระในโตเกียว เรียนห้องเดียวกับจิกะ นิสัยเรียบง่าย ขี้เกรงใจ และชอบทำกิจกรรมแบบอินดอร์ ถึงจะดูสุขุมเป็นผู้ใหญ่ แต่ที่จริงแล้วเป็นคนวู่วาม มักด่วนสรุปหรือเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้ง

มัตสึอุระ คานัน ชั้น ม.6 อาศัยอยู่กับปู่ที่เปิดร้านอุปกรณ์ดำน้ำอยู่ที่เกาะใกล้ๆ ดูเป็นผู้ใหญ่ ง่ายๆ สบายๆ ไม่ยึดติดกับอะไร ใจเย็นและดูเท่ ตอน ม.4 เคยตั้งวงสคูลไอดอลกับไดยะและมาริ

วาตานาเบะ โย ชั้น ม.5 เพื่อนร่วมชั้นของจิกะ เป็นนักกีฬากระโดดน้ำมีความสามารถระดับทีมชาติ งานอดิเรกคือฝึกกล้ามเนื้อ เป็นคนประเภทร่างกายขยับไปก่อนความคิด อนาคตอยากเป็นกัปตันเรือเฟอร์รี่เหมือนพ่อ ชอบชุดเครื่องแบบ รับผิดชอบเรื่องชุดของ Aqours

คุนิคิดะ ฮานามารุ ชั้น ม.4 บ้านเป็นวัดที่สืบทอดมาหลายรุ่น รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะวรรณกรรมญี่ปุ่น ถนัดร้องเพลง อยู่คณะประสานเสียง ใจดีและใส่ใจคนอื่น แต่บางทีก็ป้ำๆ เป๋อๆ เพื่อนสนิทของรูบี้ และเป็นเพื่อนสมัยอนุบาลของโยชิโกะ

คุโรซาวะ รูบี้ ชั้น ม.4 สนิทกับฮานามารุและมักอยู่ด้วยกัน เป็นเด็กขี้แง ขี้ขลาด แต่เพราะเป็นลูกสาวตระกูลดังจึงมีจิตใจที่มุ่งมั่น หลงใหลไอดอลมาตลอด เก่งเรื่องเย็บผ้าไม่แพ้ใคร ถึงจะดูเป็นคนขี้ขลาดแต่ที่จริงๆ ก็ใจแข็ง บางทีก็เป็นคนหัวรั้น


ชมรมสคูลไอดอลโรงเรียนนิจิกะซากิ (Nijigasaki High School Idol Club) เป็นทีมที่มีต้นกำเนิดจากเกมภาคนี้ ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2017 (ตัวเกมภาษาญี่ปุ่น) และมีประกาศทำอนิเมะในเดือนธันวาคม 2019

วงมีต้นกำเนิดโดย ตัวเรา (ผู้เล่น) ได้ไปชมการแสดงของ μ’s และ Aqours แล้วเกิดความประทับใจอย่างมาก จึงได้ค้นหาว่าในโรงเรียนนิจิกะซากิของเรานั้นมีชมรมสคูลไอดอลอยู่หรือไม่ ซึ่งก็มีอยู่จริงๆ แต่ ณ ตอนนั้นก็เหลือสมาชิกเพียงแค่ นากาสึ คาสึมิ ที่คอยปกป้องชมรมไว้และกำลังจะถูกยุบ เรากับคาสึมิจึงได้ไปขอประธานนักเรียน ประธานนักเรียนยื่นคำขาดให้รวบรวมสมาชิกให้ครบ 10 คน จึงจะยกเลิกการยุบ จึงได้มีการรวบรวมสมาชิกเก่าทั้งหมดเกิดขึ้น และดึงตัวอายูมุเพื่อนสนิทมาร่วมชมรม


อุเอฮาระ อายูมุ ชั้น ม.5 มีความพยายาม และเอาจริงเอาจัง เริ่มเป็นสคูลไอดอลเพราะเพื่อนสมัยเด็กชักชวน เป็นเด็กจริงใจมักจะเห็นดีเห็นงามกับเรื่องที่เพื่อนสมัยเด็กสุดที่รักทำเสมอ

เอ็มม่า เวอร์เด้ ชั้น ม.6 นักเรียนแลกเปลี่ยนที่เพิ่งมาจากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นคนอ่อนโยนรักธรรมชาติและภูเขาที่บ้านเกิด ทั้งยังใจดีและเป็นตัวของตัวเอง ชอบขนมปังญี่ปุ่น เพราะเติบโตมากับธรรมชาติจึงมีมุมที่ซื่อๆ เปิ่นๆ และทำให้คนรอบข้างพลอยเป็นไปด้วย

โคโนเอะ คานาตะ ชั้น ม.6 เพิ่งย้ายมาโรงเรียนนิจิกะซากิ ปกติจะดูง่วงนอน แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารหรือฮารุกะผู้เป็นน้องสาวจะเร่าร้อนขึ้นมาทันที ดูเหมือนจะรู้จักที่ลับสำหรับนอนกลางวันในโรงเรียนนิจิกะซากิอยู่หลายที่

อาซากะ คาริน ชั้น ม.6 ดูดีมีสไตล์กว่าเด็ก ม.ปลาย ทั่วไป และเคยเป็นนางแบบนิตยสารแฟชั่น ถึงภายนอกจะดูเป็นผู้ใหญ่ แต่กลับเกลียดความพ่ายแพ้ ที่ผ่านมายังไม่เคยทำอะไรจริงจัง และเริ่มกิจกรรมสคูลไอดอลแบบไม่คิดอะไร แต่ตอนนี้ก็เริ่มสนใจจริงจัง

นากาสึ คาสึมิ ชั้น ม.4 ชอบของน่ารัก หลงใหลสคูลไอดอลไม่แพ้ใคร เกลียดความพ่ายแพ้ หากเรียกด้วยชื่อเล่นว่า “คาสึคาสึ” จะโกรธ ชอบวางแผนแกล้งคู่แข่งเพื่อตัดกำลัง แต่ก้เป็นฝ่ายคล้อยตามคนอื่นเสียเอง

โอซากะ ชิสึคุ ชั้น ม.4 เพิ่งย้ายมาโรงเรียนนิจิกะซากิ เป็นนักเรียนดีเด่นที่เอาจริงเอาจัง อยู่ชมรมการแสดง มีทักษะด้านกีฬา แต่ไม่ถนัดประเภทที่ใช้ลูกบอล ตั้งเป้าหมายจะเป็นนักแสดงในอนาคต จึงอยากใช้ประสบการณ์ที่ได้จากการเป็นสคูลไอดอลให้เป็นประโยชน์

มิยาชิตะ ไอ ชั้น ม.5 เข้ากับคนง่าย ชอบดูแลคนอื่น ทำให้มีเพื่อนเยอะ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเปรี้ยวทำให้ถูกเข้าใจผิดบ่อยๆ แต่ที่จริงใส่ใจคนอื่นมาก และติดคุณยาย ของโปรดคือผักดอง

ยูกิ เซ็ตสึนะ ชั้น ม.5 เป็นสคูลไอดอลที่ถูกคาดหวัง ได้รับความสนใจแม้แต่จากโรงเรียนอื่น มีรอยยิ้มสดใสและความสามารถในการแสดง ชอบอนิเมะและการ์ตูนมาก พูดคุยเรื่องนี้แล้วจะพูดไม่หยุด คงเพราะยุ่งกับการเป็นสคูลไอดอลมาก จึงมีข่าวลือคล้ายตำนานเมืองว่า “ไม่มีใครเคยเห็นเธอที่โรงเรียนเลย”

เท็นโนจิ รินะ ชั้น ม.4 ที่เลื่อนชั้นมาจากมัธยมต้น แสดงความรู้สึกทางสีหน้าไม่เก่ง จึงสื่อสารกับคนอื่นด้วยการวาด “สีหน้า” ลงในบอร์ดสีขาวที่เรียกว่า “รินะจังบอร์ด”

Back to Top