รีวิว ห้องเรียนนี้มีแค่ผมที่กลับมาได้ เล่ม 2

รีวิว ห้องเรียนนี้มีแค่ผมที่กลับมาได้ เล่ม 2

ชื่อเรื่องต้นฉบับ : Ore Dake Kaereru Kurasu Teni #2
นักเขียน: ANEKO Yusagi
ผู้แปล: กัลย์สุดา มโนมัยกุล
สำนักพิมพ์: Phoenix Next
ราคาปก: 345 บาท
จำนวนหน้า: 364 หน้า


ริวิวแบบไม่สปอย

เรื่องราวภาคต่อของห้องเรียนฯ เป็นเรื่องราวหลังจากทั้งทีมออกมาจากป่าแล้ว จะเล่าว่าเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้บ้าง แต่ละตัวละครมีบทบาทเปลี่ยนแปลงอย่างไร และมีการแก้ไขปัญหาสัมพันธ์ของตัวละครที่เกิดขึ้นก่อนหน้า รวมทั้งปัญหาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชาวเมืองเดิม โดยรวมเนื้อเรื่องค่อนข้างจืดกว่าเล่มแรก แต่ก็สนุกกับการเห็นการเติบโตของตัวละคร

ข้อเสียคือเนื้อเรื่องเดินเร็วมากๆ เล่มเดียวนี่มีหลายประเด็นเกิดขึ้นเลยทีเดียว

คะแนน 9/10


ประเด็นในเรื่อง (สปอย)

บทที่ 1 ออกจากป่า: กลุ่มของยูคินาริ ก็ได้ออกจากป่าสักที และเจอหมู่บ้าน ได้แบ่งทีมเข้าไปคุยกับชาวบ้านก่อน ชาวบ้านได้ลากผู้ใหญ่/หัวหน้าหน่วยอัศวินเข้ามาคุย และทราบทันทีว่าเป็นผู้มาจากต่างโลก และป่าที่ออกมานั่นมีตำนานว่ามีผู้ต่างโลกออกมา และเป็นอาณาจักรที่ล่มสลายไปแล้ว ได้ทราบว่า การได้เจอผู้กล้าต่างโลก แสดงว่ากำลังจะเกิดมหันตภัยร้ายแรงต่อโลกข้างหน้า

ซึ่งในตอนแรกกลุ่มของยูคินาริก็กังวลว่าจะโดนหลอก แต่ก็ไม่มีทางเลือกต้องเข้ามา อัศวินได้ใช้เครื่องมือตรวจสอบ พิจารณาว่าไม่มีพลังแย่งชิง ทางชาวบ้านและอัศวินจึงวางใจและต้อนรับอย่างดี

บทที่ 2 แม่ค้า: มีแม่ค้าชื่อซาเรอาเข้ามาตีสนิทกลุ่ม ชอบเมกุรุเป็นพิเศษ

บทที่ 3 เข้าเฝ้า: วันต่อมา หัวหน้าหน่วยอัศวินได้พาทั้งหมดไปปราสาท โดยใช้คริสตัลหวนคืน ได้พบพระราชา ได้คุยเรื่องสถานการณ์ต่างๆ พระราชาให้พวกผู้ต่างโลกไปฝึกฝนตัวเองก็พอ เรื่องอื่นๆ เขาจัดการเองได้อยู่แล้ว และให้ใช้พลังพิเศษช่วยสนับสนุนความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น

จากการตกลงกัน เพื่อนที่มีพลังต่อสู้ก็จะไปเข้าร่วมกับหน่วยอัศวินและนักผจญภัย สายผลิตก็เลือกที่จะเปิดร้านขายของ และมีอัศวินมาช่วยเฝ้าร้าน

บทที่ 4 ดาบในตำนาน: บทอธิบายเรื่องพื้นฐานของเรื่องนี้ โดยมาสอนให้ที่วิหารอาชีวะ พูดเรื่องความสามารถของหมีน้อย จบที่เมกุรุดึงดาบศักดิ์สิทธิ์ออกมาได้ และกลายเป็นผู้กล้าแห่งดาบศักดิ์สิทธิ์

บทที่ 5 ผู้กล้าฮิยามะ: ทั้งหมดกลับมาที่ปราสาทอีกครั้ง เมกุรุได้รับยอมรับทางการ และได้เข้าพิธีแต่งตั้ง จากนั้นได้แยกย้ายเข้าบ้านพัก ยูคินาริได้อยู่กับฮากิซาวะเป็นบ้านเดิมของผู้ที่ฝึกงานสายอาชีพ จึงมีเครื่องมือครบ มีอัศวินรัมเรสคุ้มกัน ฉลองเข้าบ้านโดยให้ยูคินาริไปซื้ออาหารจากญี่ปุ่นมาให้ทุกคน และรัสเรสก็ได้กินเบอร์เกอร์ด้วย

ซาราอาเข้ามาหายูคินาริอีกครั้ง และช่วยตีดาบให้ ทำให้รู้ว่ามีอาชีพหลักเป็นช่างตีเหล็กด้วย ยูคินาริดีลกับซาราอาตกลงจ้างเข้ามา ทำให้ซาราอาได้ใกล้ชิดกับเมกุรุมากขึ้น

บทที่ 6 เครื่องเทศและสินค้านันทนาการ: ยูคินาริ ได้ไอเดียจากเพื่อนๆ ในเรื่องการนำเครื่องปรุงญี่ปุ่นมาขาย และโยริฟุจิ (คนที่เคยว่ายูคินาริเป็นแค่ร้านฝากของ) ก็ได้มาเคลียใจกัน และขอฝากซื้อนิตยสาร และหนังสือการ์ตูน ทำให้คนอื่นก็มาขอฝากต่อจำนวนมาก และขอฝากซื้อเกมพกพา และทุกคนก็เอาคะแนนมาให้เป็นเงินค่าซื้อ ถึงได้ถึงหนึ่งล้านคะแนน

ยูคินาริจัดการซื้อและแบ่งของทุกอย่างเสร็จ ฮากิซาวะแบ่งเกมให้รัสเรสเล่นจนติดงอมแงม เรื่องขายเครื่องเทศก็ไปได้ด้วยดี ทำให้ได้เงินมหาศาล

บทที่ 7 ค่ายไปกลับ: เรียนรู้เรื่องสกิลกับน้องหมี เมกุรุได้สกิลชื่อว่า ถ่ายโอนไปญี่ปุ่น แต่ใช้งานจริงไม่ได้ พักผ่อนที่ทะเล และมีเรื่องทะเลาะกับฝ่ายต่อต้าน

บทที่ 8 ผลพวงจากการค้า: การต่อต้านกับผู้กล้าหนักขึ้นเรื่อยๆ จึงได้ยุติการเข้าค่าย ได้คุยกับรัมเรส ว่าบ้านของตนเป็นที่ต้องการคุ้มกันมาก และบ้านของโยริฟุจิกับคุโรโมโตะด้วย เพราะเป็นคลังการ์ตูนต่างโลก โดยคุโรโมโตะเป็นคนแปลภาษาให้ เหมือนบ้านนี่เป็นที่พักผ่อนของอัศวิน มีดีลขอให้หนังสือไปอยู่ในห้องสมุด ซึ่งคุโรโมโตะก็โอเค คนอื่นๆ เรื่องการค้าก็ไปได้สวย

บทที่ 9 ความมุ่งมั่นของร้านขายเครื่องมือ: ฮากิซาวะจับมือกับซาเรอาทำยาเปลี่ยนน้องหมีให้กลายเป็นร่างมนุษย์สำเร็จ มิโนริโกรธหนักมาก น้องหมีจึงกลับร่างเดิมแล้วมาปลอบมิโนริ เมื่อสำเร็จฮากิซาวะจึงตั้งใจไปหาปีศาจสาวมาเพื่อเป็นแฟนตน สุดท้ายก็ได้แมวที่เป็นผู้ชายมาแทน ตั้งชื่อให้ว่า มิเกะ

น้องหมีพยายามรุกยูคินาริในร่างมนุษย์ แต่มิโนริกับเมกุรุรู้ทัน จึงได้มานอนกับยูคินาริด้วยตั้งแต่วันนี้ไป

กลางดึกพระราชาได้แอบมาหายูคินาริเพื่อขอให้ชาร์ตแบตเครื่องเกมให้ ยูคินาริโอเค แต่ขอให้กลับไปก่อน แล้วพรุ่งนี้จะนำเครื่องไปให้ เพื่อไม่ให้พระราชาอดหลับอดนอนเล่นเกม และก็พบว่าที่ห้องมีระเบิดลึกลับมาวางไว้ แต่ก็จัดการได้ก่อน

บทที่ 10 วิธีหาหลักฐานด้วยการโอนย้าย: ปัญหาการต่อต้านรุนแรงขึ้น พบว่าเป้าหมายคือยูคินาริ เพราะของจากญี่ปุ่นทำให้คนไม่พอใจ หาตัวการได้แต่ไม่มีหลักฐาน ยูคินาริจึงใช้พลังโอนย้ายติดตั้งกล้อง และเครื่องดักฟังจนได้หลักฐาน

บทที่ 11 คำร้องปราบปราม: มีปีศาจเมทัลเทอร์เทิลมาบุกที่ชายแดน ซึ่งเป็นปีศาจที่จัดการปกติไม่ได้ ต้องใช้พลังโอนย้ายของยูคินาริไปจัดการ ยูคินาริจัดการได้ แต่จริงๆ แล้วแผนการล่อยูคินาริออกมาเป็นแผนของฝ่ายต่อต้าน

บทที่ 12 อุปกรณ์กางเวทกีดขวาง: มีโกเล็ม 10 เมตร และเครื่องต่อต้านเวททำงานขึ้นมา เกิดการต่อสู้กันรุนแรง แต่ก็จบด้วยชัยชนะมาได้

บทที่ 13 ผู้พิพากษา: เมกุรุวาปพามิโนริมารักษาผู้บาดเจ็บทั้งหมด ชุดของรัมเรสพัง ยูคินาริเสนอจะสร้างใหม่ให้ แต่รัมเรสขอให้เติมเงินในเกมให้แทน พระราชาประกาศจับตัวกุมวาล์ โกดูล หัวหน้าใหญ่ แต่ถูกฆ่าตายไปก่อนโดยชุดเกราะดำ

ปัจฉิมบท เป้าหมาย: เคลียเรื่องของขายจากเทอร์เทิล การคลี่คลายเรื่องนี้ทำให้เข้ากับคนโลกนี้มากขึ้น

Back to Top