รีวิว กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด เล่ม 1

รีวิว กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด เล่ม 1

ชื่อเรื่องต้นฉบับ : Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru. #1
นักเขียน: Wataru Watari
ผู้แปล: น้ำมะนาว 4-0
สำนักพิมพ์: Zenshu
ราคาปก: 160 บาท
จำนวนหน้า: 359 หน้า


ริวิวแบบไม่สปอย

เรื่องราวของฮะจิมัน ผู้ที่ตั้งใจจะใช้ชีวิตโดดเดี่ยว ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร แต่กับโดนลากเข้าไปเกี่ยวข้องกับชมรมบริการ ที่เดิมมียูกิโนะ ราชินีหิมะ ผู้งดงาม ทำได้ทุกอย่าง แต่ก็มีปัญหาเก็บซ่อนเอาไว้ ทั้งคู่จะได้เจอเรื่องราวต่างๆ จากคนรู้จักในโรงเรียน ช่วยแก้ปัญหา ช่วยวิธีและความคิดสุดโต่งตามสไตล์ของชมรมบริการ

ข้อเสียของเรื่องนี้คือ สไตล์จะเก่าๆ หน่อย (ก็นิยายตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วนี่น่า) เนื้อหาเล่มแรกเป็นการแนะนำตัวละครมากกว่า ไม่ได้มีประเด็นน่าสนใจอะไรมากมายนัก

คะแนน 7/10


ประเด็นในเรื่อง (สปอย)

บทที่ 1 เอาเป็นว่า ฮิกิงายะ ฮะจิมัน นั้นมีนิสัยบิดเบี้ยว

เล่าถึงความเป็นมา ฮะจิมัน แต่งเรียงความมืดหม่นสุดขั้ว อาจารย์ฮิราสึกะ ทนไม่ไหว ถึงจับไปจับชมรมบริการ ได้พบกับยูกิโนะ ครั้งแรก และฝากให้ยูกิโนะจัดการปรับทัตนคติของฮะจิมัน หลังจากอาจารย์ออกไป ก็เกิดการเถียงกันยกใหญ่ หลังจากอาจารย์เข้ามาอีกรอบ ก็มีการเถียงอีกรอบ ฮะจิมันต้องการที่จะไม่แก้ไขและหนีไปจากที่นี่ ท้ายที่สุดอาจารย์ถึงเสนอเงื่อนไข คนชนะจะทำอะไรก็ได้ และหลอกท้าทายยูกิโนะจนยอมทำให้จัดการได้เบ็ดเสร็จ

บทที่ 2 ไม่ว่าเมื่อไหร่ ยูกิโนะชิตะ ยูกิโนะ จะเด็ดเดี่ยวเสมอ

ฮะจิมันพยายามหนี แต่ก็อาจารย์ก็มาขู่ทำให้หนีไม่รอด ถูกลากมาเกือบถึงห้อง แล้วก็ทะเลาะกับยูกิโนะเช่นเดิม ได้ฟังเรื่องความโดดเดี่ยวของยูกิโนะที่เกิดจากความนิยมชมชอบ ทำให้มีความอิจฉา และมาแกล้งตลอด

บทที่ 3 ตลอดเวลา ยุยกาฮามะ ยุย จะวอกแวกไปมา

ยุยกาฮามะ ยุยมาหาที่ชมรม ฮะจิมันถูกไล่ไป ยุยจึงปรึกษาเรื่องกับยูกิโนะ สรุปคือจะให้ช่วยสอนทำคุกกี้ ให้ฮะจิมันชิม ผลคือยุยทำออกมาเละมาก สอนไปสอนมาก็ยังไม่สำเร็จ แต่ก็ดีขึ้น ท้ายที่สุดฮะจิมันก็บอกผู้ชายไม่ได้คุกกี้ที่อร่อยเทพ แค่ตั้งใจทำก็พอ

ผลัดมาอีกวัน ยุยก็กลับมาอีกครั้งแล้วก็ทำคุกกี้มาให้ฮาจิมันกับยูกิโนะ และขอมาช่วยงานที่ชมรม

บทที่ 4 ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักเรียนในชั้น ยังไปด้วยกันได้ดี

ยุย มีเรื่องกับยูมิโกะ เพื่อนในห้อง เพราะว่าจะหนีไปกินข้าวกับยูกิโนะ สุดท้ายยูกิโนะมาช่วย

บทที่ 5 หมายความว่า ไซโมคุสะ โยชิเทรุ เพี้ยนอยู่เสมอ

ไซโมคุสะ โยชิเทรุ จุบิเนียวมาหาที่ชมรม (เป็นคนรู้จักกับฮะจิมมัน เพราะจับคู่กันตอนชั่วโมงพละ เพราะคู่เหลือ) ขอให้ช่วยอ่านนิยายแล้ววิจารณ์ ฮะจิมัน กับยูกิโนะช่วยอ่านให้ แล้วก็สับเละ ส่วนยุยไม่สนใจ แต่สุดท้ายโยชิเทรุก็ไม่ยอมแพ้ จะเขียนมาใหม่อีก

บทที่ 6 แต่ว่า โทสึกะ ไซกะ มีสิ่งนั้นติดอยู่

แนะนำเรื่องน้องสาวโคมาจิ ซ้อนสองกันไปโรงเรียนไม่แคร่กฏหมาย และคุยกันเรื่องที่ฮะจิมันถูกรถชน เพราะไปช่วยหมา (เจ้าของหมาคือยุย และเจ้าของรถที่ชนคือยูกิโนะ แต่ฮาจิมันไม่รู้เรื่องนี้)

ขึ้นเดือนใหม่ เลือกกีฬาใหม่ โยชิเทรุได้บอล ฮะจิมันได้เทนนิส หาคู่ไม่ได้จึงขอตีกับกำแพงคนเดียว ตอนกลางวันฮะจิมันเจอกับยุย แล้วมีอีกคนมาเรียก คือ ไซกะ จากชมรมเทนนิส ที่เป็น ผู้ชายที่ร่างผู้หญิง หลายวันถัดมาไซกะได้เล่นคู่กับฮะจิมัน ขอให้ฮะจิมันเข้าชมรม แต่ก็ถูกปฏิเสธ

ฮะจิมันปรึกษากับยูกิโนะขอความอวยพร เพราะเป็นครั้งแรกที่ขอความช่วยเหลือ ก็เลยสรุปว่าจะช่วยฝึกพิเศษไซกะให้

บทที่ 7 บางทีเทพเจ้าแห่งเลิฟคอมเมดี้ ก็ทำดีเป็นเหมือนกัน

มีดราม่าแย่งสนามฝึกตอนช่วงเที่ยงกัน แข่งระหว่างยูมิโกะ&ฮายามะ กับฮะจิมัน&(ยุย,ยูกิโนะ) ยุยขาแพลงก็เลยเปลี่ยนตัว สุดท้ายฮะจิมันก็ใช้อัลติชนะไปได้

บทที่ 8 จากนั้น ฮิกิงายะ ฮะจิมัน ถึงเริ่มคิด

อาจารย์มาที่ชมรม ประกาศผลว่าเสมอกัน และเรียงความใหม่ของฮะจิมันก็เขียนเสร็จ พร้อมกับประโยคลงท้ายที่ว่า กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยซักนิด

Back to Top