รีวิว ผมเนี่ยนะ…ชายแปด! เล่ม 9

รีวิว ผมเนี่ยนะ…ชายแปด! เล่ม 9

ผมเนี่ยนะ…ชายแปด! เล่ม 9

Hachinan Tte, Sorewa Nai Deshou! #9
นักเขียน: Y.A.
ผู้แปล: ภาวิฉัตร เตวียนันท์
สำนักพิมพ์: PHOENIX
ราคาปก: 295 บาท
จำนวนหน้า: 308 หน้า
.
.
ริวิวแบบไม่สปอย
.
เล่มนี้ค่อนข้างอ่านยาก เนื้อหาเข้มข้นพอควร เนื้อหาไม่ค่อยเด็กเท่าไหร่ การเมืองเข้มข้น แต่ก็ยังมีแทรกๆ ช่วงน่ารักๆ ฮ่าๆ ทำให้ไม่เครียดหนักทั้งเล่ม ช่วงหลังๆ สนุกมาก
.
—————————————–
.
รีวิวแบบ (สปอย)
.
.
.
.
.
.
เล่มนี้เน้นไปประเด็นการเมือง สงคราม ประเด็นรอง คือเอลได้แฟนแล้ว และจบที่คู่แข่งโคตรเทพของเวล
.
กลุ่มของเวลหนีจากเหตุรัฐประหารในบาร์ติช หนีไปทางเหนือไปที่เขตปกครองมิซึโฮะ เวทการสื่อสาร เวทบิน เหาะใช้ไม่ได้ ใช้เวทย์ต่อสู้ได้…เขตปกครองมิซึโฮะ ก็คือโลกญี่ปุ่นสมัยก่อนในต่างโลก มีซามูไรถือคาตะนะ เป็นดินแดนที่ปกครองตัวเอง จักรวรรดิเคยพยายามยึดแต่ไม่สำเร็จ
.
กลับมาที่ทางฝั่งเฮลมุตก็ได้รับความเสียดายจากการใช้เวทมนต์ไม่ได้ ทำให้เรือเหมาะเดินเครื่องไม่ได้ ที่ลอยอยู่ก็ตกไป 7 ลำ ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน ตายไป 89 คน และเสียนักเวทไป 2 คน ทางโบสถ์ตัดสินใจอาสาเป็นผู้ส่งสารให้เวล ว่า “จงทำเพื่อผลประโยชน์ของราชอาณาจักรเฮลมุตให้มากที่สุด การพัฒนาเขตปกครองหยุดไปก่อน ให้โรเดอริกดูแลแทน และให้พี่ชายเวลมาช่วย”
.
เวล มาถึงมิซึโฮะ ทางมิซึโฮะตกลงร่วมมือกับเธเรส ส่วนเวลตัดสินใจจะหนี แต่ขอเที่ยวในมิซึโฮะก่อน
.
บรรยากาศในมิซึโฮะ เวลไปแลกเงินมาใช้ถึง 5 แสนเซนต์ เริ่มต้นโดยการไปร้านน้ำชากินดังโงะ, โยกัง, ร้านโซบะ, เหล้าญีปุ่น, ซื้อของให้เหล่าภรรยา, อุปกรณ์เวทมนตร์, มิโซะ, โซยุ, เครื่องปรุง, คอมบุ, ปลาแห้ง, เส้นโซบะ, เข้าบ่อน้ำร้อนรวม เวลอยากได้คนครัวกลับไปด้วย
.
เอลได้เจอสาวถูกใจในงานเลี้ยง คือ ฮารุกะ ฟุจิบายาชิ เป็นองครักษ์คณะเดินทาง ผู้สังกัดกองพลดาบ และถือดาบมาร เอลพยายามหาเรื่องไปคุย
.
ออกจากมิซึโฮะเข้ามาภายในเขตปกครองดยุคฟิลิป เป็นเมืองโซนเหนือที่ทำได้ทั้งเกษตรและเลี้ยงสัตว์ หมูขนแกะ เธเรซแยกไปรวบรวมคน เวลแยกไปหาเรือ ต่อรองกับพ่อค้าเพื่อกลับเฮลมุต แต่ก็ไม่มีพ่อค้าคนไหนรับ จึงตั้งใจจะมุ่งไปเมืองท่าทางเหนือแทน จะได้เจอยุฟาลมกรด คนของโบสถ์ก่อน พร้อมถ่ายทอดบัญชาฝ่าบาท ให้สร้างผลงานจากสถานการณ์ที่จักรวรรดิ์ที่กำลังปั่นป่วน ยังไม่ต้องกลับมา พร้อมกับแยกตัวไป
.
เป้าหมายแรกของการรบ คือ ทุ่งร้างโซบิทในเขตจักรวรรดิ์ มีอัลฟองซ์ ลูกพี่ลูกน้องของเธเรซเป็นผู้บัญชาทัพหน้า เธเรซจะตามมาทีหลัง เวลกำลังก่อสร้างตลอด 3 วัน ระหว่างนั้นก็มีกองสอดแนมแต่ก็ถูกฆ่าหมด
.
หลังจากตรึงกองกำลังหนึ่งสัปดาห์ กบฏส่งทัพหน้ามา มีราว 40,000 นาย ส่วนพันธมิตรมี 25,000 นาย เอลีเซ่อยู่พยาบาล หน่วยพยาบาลแยกกันระหว่างโบสถ์กับมิซึโฮะ เนื่องจากศาสนาต่างกัน แม่ทัพอีกฝ่ายคือแม่ทัพคลาเซน เปิดศึกทัพกบฏรุดเข้ามาในระยะยิง พร้อมกางอาณาเขตบาเรียเวท เวลเห็นจุดอ่อนว่ามีบาเรียเวทก็ทำให้โจมตีไม่ได้ด้วยอยู่ดี เวลจับมือกับวิลม่า เวลค้นหานักเวทย์ที่มีพลังสูง วิลม่าโจมตี และคาตาริน่าจับคู่กับอีน่า บรันทาคคุ้มครองเวล ส่วนทางมิซึโฮะใช้ปืนเวทเข้าสู้ ทัพกบฏเริ่มแตกจนไม่นานก็สลาย นักเวทกับที่เหลือจึงเริ่มบุก
.
การโจมตีต่อเนื่องจากหกชั่วโมง เพื่อไม่ให้ยืดถึงกลางคืน จึงต้องตัดสินใจฆ่าแม่ทัพคลาเซน เวลและคาตาริน่าทุ่มพลังทั้งหมด เสริมบูสต์ยิงเข้าใส่ และมีคนอื่นช่วยล่อ ผลคือมีดทะลุทั้งแม่ทัพ และนักเวทคุ้มครองตายทั้งสามคน ทัพแตก ทัพพันธมิตรไล่ฆ่า เอลตามไปด้วย
.
วันถัดมา เวล บรันทาค และคาตาริน่า ทำหน้าที่ซ่อมแซมและต่อเติมฐานทัพ นอกจากนั้นเวลก็ทดลองปลูกไชเท้าโง่ ซึ่งเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงม้า วันต่อมาเธเรซก็มาถึง และมอบรางวัลให้อัลฟองซ์ มีการประชุมกองทัพแต่ก็ไม่ลงตัว
.
เวลคุยกับเอลและฮารุกะ รู้เรื่องตีดาบโอริคัลคุม ซึ่งเป็นแร่ที่หายากมาก แต่เวลมีวัตถุดิบอยู่แล้ว จากนั้นจึงไปหาช่างตีดาบ จากแร่จะได้ดาบสั้นยาว 2 คู่ และมีดสั้น 1 เล่ม และเพิ่มอีกหลังอีกทีเป็น 5 คู่และ 1 เล่ม หลังจากนั้นเวลได้คุยกับเอลเรื่องไปขอฮารุกะให้
.
วันรุ่งขึ้น เวลเข้าไปคุยกับพี่ชายฮารุกะ ข้อเสนอคือขอให้ได้ดวลกับเวล โดยใช้ดาบสู้กับเวทมนตร์ เวลเกือบพลาด แต่ก็ป้องกันดาบที่แรงที่สุดของพี่ชายได้ และพี่ชายได้ยอมแพ้ ยกฮารุกะให้ แต่…ฮารุกะก็ไม่รู้เรื่องเลยว่ามาขอแต่งงาน จึงได้คุยกับพี่ชายให้ไปคุยกับฮารุกะให้เข้าใจ
.
หลังจากสู้กับพี่ชายฮารุกะสองอาทิตย์ เวลก็ง่วนกับการวิจัยอาหารจากไช้เท้าโง่แต่ก็ยังไม่สำเร็จ เรื่องฮารุกะก็เคลีย เวลได้ดาบโอริคัลคุมมา จึงได้ให้พี่ชาย (ชื่อทาเคโอมิ) ทดลองใช้งาน โดย 2 คู่นี้เป็นของเอล และฮารุกะ อีก 2 คู่เก็บไว้ยังไม่ตกลงว่าจะขายหรือให้ใคร อีกคู่หนึ่งให้ทาเคโอมิยืมใช้งาน
.
พวกเอิร์ลบาเดิน (พันธมิตรของเธเรซ) ตัดสินใจไม่รอและจะแบ่งกองกำลังไปโจมตี เพื่อแสดงว่าตัวเองแข็งแรงกว่าเธเรซ โดยจะเข้าโจมตีเมืองการค้าฮาบัต พวกเวลมาอยู่กับมิซึโฮะ ได้ทดลองปืนเวท ซึ่งวิลม่าถนัดเป็นอย่างมาก ยิงเข้าเป้าหมด และได้ลองใช้ปืนกระบอกยาวใหญ่แทนก็ยังยิงเข้าเป้า
.
สามวันถัดมา พวกเอิร์ลบาเดินเข้ายึดฮาบัตได้แต่เป็นกับดัก เมืองไม่มีเสบียง และโดนศัตรูล้อม เลยขอกำลังเสริมมาหาเธเรซ เมืองฮาบัตอัลฟองซ์เข้าไปช่วย ส่วนโดยรอบให้เวล และมิซึโฮะไปช่วย ทัพมิซึโฮะเข้าด้านหลังใช้ปืนเวทเปิดฉาก การโจมตีตอนกลางคืนทำให้ศัตรูตั้งหลักไม่ทันและทัพแตกง่ายดาย พอสว่างก็เคลียศัตรูได้หมด
.
ทางด้านเมืองฮาบัต เอิร์ลบาเดินหวาดกลัวอาหารขาดแคลนจึงเปิดศึกก่อนไม่รออัลฟองซ์ ครึ่งหลังอัลฟองซ์ไปถึงจึงทำให้ชนะได้ แต่พันธมิตรก็เสียหายเยอะ จึงจำเป็นต้องปล่อยเมืองฮาบัตทิ้ง
.
เอิร์ลบาเดินกลับถึงเมือง เธเรซเปิดประชุม ขอให้เวลกับนายหัวมิซึโฮะเข้าร่วมประชุมด้วย แต่ทั้งคู่ก็ถูกละเลยไม่สนใจ ก็เลยชงชากินกันแทนทั้งกลุ่ม จนแบบฝ่ายพันธมิตรทนไม่ได้ เวลจึงได้โอกาสสวน “การประชุมอันทรงเกียรติ? ก็แค่เกี่ยงกันรับผิดชอบที่แพ้สงครามไม่ใช่เหรอ” และพูดถึงบทลงโทษที่จะเกิดขึ้น ทำให้แบบการประชุมดีขึ้น และจบลงได้
.
ฟิลิป ลูกชายคนโตของอดีมาร์เกรฟบลัว และคริสตอ จากทัพราชอาญาจักร ซึ่งได้รับคำสั่งมารบ แต่ก็แพ้มาก็หนีขึ้นมาหาเวล เวลได้รับ ทำให้เป็นกองทัพของเวล และก็ต้องดูแลปัจจัยทั้หมดให้ทหาร
.
ศึกตัดสินใกล้มาถึง ฝ่ายกบฏมี 150,000 คน พวกแนวหน้าเป็นพวกหมากใช้แล้วทิ้ง เหตุการณ์นี้ผ่านมา 3 เดือนแล้วนับจากรัฐประหาร ดยุคนูเรทเบิร์กได้มาเจอหน้าด้วย และพบกันทาแรนโต้ นักเวทย์มือขวาของดยุคนูเรทเบิร์ก ผู้ที่ไม่สามารถอ่านความสามารถออก และจืดจางไม่สามารถจดจำใบหน้าได้
.
สงครามเริ่มต้น เวลถูกสั่งให้ออมพลังไว้ ทัพค่อยๆ ทลายกันชนเรื่อยๆ แต่ทหารก็เยอะมาก ในที่สุดทาแรนโต้ก็เดินเข้ามา ไม่มีใครรู้สึกถึงตัวตนและไม่มีทหารคนใดที่โจมตี เวล จอมเวทย์ และ บรันทาค ตัดสินใจเข้ารุมทาแรนโต้
.
ทาแรนโต้ใช้เวทย์เอกลักษณ์ของตน นั้นคือการอัญเชิญวีรชน โดยได้เชิญท่านบรรพบุรุษรุ่นแรกของจอมเวท แต่แปปเดียวก็ขอเปลี่ยนเนื่องจากไม่ใช่วีรชนสายเดียวกับตนเองทำให้แสดงพลังได้ไม่เต็มที่ และเชิญ อัลเฟรด เรนฟอร์ด ผู้เป็นอาจารย์ของเวลมา และลูกศิษย์ของบรัคทาค และเพื่อนของจอมเวท
.
การต่อสู้ดุเดือดมาก อัลเฟรดใช้หุ่นกระบอกมาช่วยในการสู้ ทำให้ลดความเสียเปรียบ และมีคริสตัลเวทขนาดใหญ่เป็นพลังสำรองอีก เวลเกือบตาย คาตาริน่ากับเอรีน่าเข้ามาช่วย เวลต้องเปลี่ยนแผนเพราะดูแล้วไม่น่าจะชนะได้ คือใช้แผนเผาเสบียง เพื่อให้ทาแรนโต้ยอมถอยไปคุ้มครองดยุคนูเรทเบิร์ก จอมเวทจับเวทโยนขึ้นฟ้า เวลยิงเวทย์ลูกไฟขนาดใหญ่เผาสำเร็จ และจอมเวทก็มารับเวทได้ปลอดภัย ทาแรนโต้ตัดสินใจถอย

#ผมเนี่ยนะ…ชายแปด #Hachinan #NovelLines

Back to Top